Các mẫu ô tô giá rẻ cạnh tranh ‘một mất một còn’

Theo số liệu của hải quan, ba tháng đầu năm lượng xe ô tô nhập khẩu từ nước này vào Việt Nam tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm 2016.
hi thị trường ô tô giá rẻ cạnh tranh khốc liệt, có lẽ được lợi nhất sẽ là người tiêu dùng.
Hãng xe Toyota vừa bất ngờ ra mắt mẫu xe giá rẻ Agya tại thị trường Indonesia với giá khởi điểm từ 131,5 triệu rupiah (tương đương là 224 triệu đồng/chiếc). Mặc dù là xe giá rẻ nhưng Agya có đầy đủ tiện ích, thiết kế đẹp, tích hợp dải đèn LED định vị ban ngày, đèn sương mù nối liền cản trước, cùng cản sau tích hợp cảm biến đỗ xe, gương chiếu hậu tích hợp đèn báo rẽ. Xe Agya có dây đai an toàn ba điểm cho cả năm vị trí ngồi và hai túi khí trước.


Là xe giá rẻ nhưng chiếc Agya có đầy đủ tiện ích, thiết kế đẹp, tích hợp dải đèn LED định vị ban ngày
Trong khi đó, Suzuki sau khi ra mắt mẫu xe giá rẻ mới Ignis 2017 tại thị trường Ấn Độ đã cho sản xuất xuất khẩu dòng xe này tại Indonesia vào tháng này với giá dao động từ 139,5-169,5 triệu rupiah, tương đương khoảng 238-289 triệu đồng/chiếc. Với động cơ có dung tích nhỏ 1.0, 1.2L, cùng khả năng tiết kiệm nhiên liệu, giá rẻ so với mặt bằng chung, mẫu xe hơi mới này sẽ tạo ra sức ép lên những mẫu xe như Hyundai i10, Kia Morning…

Trong những tháng đầu năm 2017, số lượng xe ô tô Indonesia nhập khẩu vào thị trường Việt Nam tăng mạnh. Theo số liệu của hải quan, ba tháng đầu năm lượng xe ô tô nhập khẩu từ nước này vào Việt Nam tăng gấp năm lần so với cùng kỳ năm 2016.

Đại diện một doanh nghiệp nhập khẩu xe ô tô cho biết giá nhập khẩu xe ô tô Indonesia rẻ thứ hai sau Ấn Độ trong top những nước Việt Nam nhập khẩu xe ô tô, với mức giá trung bình nhập về cảng khoảng trên dưới 300 triệu đồng/chiếc (trong khi đó xe Ấn Độ dưới 100 triệu đồng/chiếc, Thái Lan trên 400 triệu đồng/chiếc).

Theo đại diện doanh nghiệp này, các hãng xe như Toyota, Suzuki đang tham gia cuộc đua xe giá rẻ khi đầu tư tại Indonesia để xuất khẩu vào các nước ASEAN. Điều này sẽ có lợi cho người tiêu dùng vì khi thị trường ô tô giá rẻ bắt đầu cạnh tranh khốc liệt, các hãng buộc phải tăng chất lượng xe, giảm giá thành cho khách hàng.

Tuy nhiên, những mẫu xe ô tô Agya hay Ignis có giá bán hơn 200 triệu đồng tại Indonesia khi về thị trường Việt Nam thì việc chịu thuế nhập khẩu, cũng như thuế tiêu thụ đặc biệt, cộng các loại phí, lệ phí khác, giá các dòng xe này đến tay người tiêu dùng cũng phải trên dưới khoảng 400 triệu đồng.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *